การเปลี่ยนภาพ (Background) หน้าจอก่อนเข้าสู่ระบบ Log on ใน Win7 win10

ใครเกิดเบื่อภาพหน้าจอ( background )เครื่องคอมพิวเตอร์ตอน Logon ใน windows 7 บ้างคะ วันนี้ผ่านไปอ่านเจอบทความจากเวบต่างประเทศแห่งหนึ่ง ที่นำเสนอเรื่องนี้ แต่ดิฉันขอเลือกใช้วิธีการง่าย ๆ แบบใช้โปรแกรมในการเปลี่ยน background และโปรแกรมที่นำเสนอเป็นโปรแกรมฟรีขนาดเล็ก  มันคือLogon Changer for Windows 7 v1.1 by Tweaks.com  เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการเปลี่ยนรูปภาพ (background) หน้าจอแบบง่าย ๆ ทีไม่ต้องใช้วิธี manual ให้ยุ่งยากอะไร    วันนี้เก็บวิธีการเปลี่ยนรูป(background)เดิม ๆ ในหน้าจอระหว่างที่จะ Log on เข้าใช้งานในระบบปฏิบัติการ windows 7 ให้แจ่มไฉไล ช่วยให้ชีวิตสไปร์ทไม่น่าเบื่อ  ด้วยวิธีการง่าย ๆ ใน ระบบปฏิบัติการ windows 7 ค่ะ

เปลียน background login ใน windows 7

วิธีการเปลียนภาพหน้าจอก่อนเข้าสู่ระบบ Log on ในระบบปฏิบัติการ Windows 7 มีวิธีการดังนี้

ขั้นตอนแรกไปดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับใช้งานมาใช้  โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Logon Changer for Windows 7 v1.1 by Tweaks.com  เป็นฟรีแวร์ค่ะ  รับรองว่าใช้งานง่าย

โปรแกรม Logon change for windows

ขั้นตอนที่ 2 หลังการดาวน์โหลดให้แตกไฟล์ที่ได้ ดับเบิ้ลคลิีกที่ โปรแกรมสำหรับติดตั้ง Tweaklogon.exe

–  image

ขั้นตอนที่ 3 จะปรากฏหน้าต่างของโปรแกรมขึ้นมา  คลิีกที่ Change logon screen   เลือกรูปภาพ(background) ที่ต้องการในการ Logon เข้าสู่คอมพิวเตอร์  แล้วคลิ๊ก open

 

โปรแกรม Logon change for windows

ขั้นตอนที่  4  รอสักครู่จะปรากฏหน้าต่างแจ้งว่า New logon background successfully,installed แสดงว่ารุปภาพ(background)ในหน้าต่าง Logon ถุกเปลี่ยนไปเรียบร้อย  ทดลองดูผล ได้จากการคลิีกเมนู test ในหน้าต่างโปรแกรม  หากยังไม่พอใจรูปภาพ(backgroun)ดังกล่าว สามารถย้อนกลับคืนภาพเดิมด้วยการคลิ๊กที่ Revert to Default Logon screen

เสร็จแล้วค่ะ วิธีการง่าย ๆ ในการเปลี่ยนรุปภาพ (Background ) ในหน้าต่าง Logon ในระบบ windows 7 ยิ้ม

วิธีการเปลี่ยน Background Image หน้า Sign-in บน Windows 10

วิธีการเปลี่ยน Background Image หน้า Sign-in บน Windows 10 Version 1511

Google+ +
windows-10-v1511-sign-in-backgroud-image

ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มรูปวอลเปเปอร์หรือภาพพื้นหลังหน้าลงชื่อเข้า (Sign-in screen) บน Windows 10 และโดยเริ่มต้นจะเป็นรูป “Hero” แต่ถ้าหากคุณไม่ชอบเพราะรู้สึกว่ารูปดังกล่าวไม่สวยหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนได้ง่ายๆ จากหน้า Settings แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องอัพเกรด Windows 10 เป็น Version 1511 ครับ

วิธีเปลี่ยน Background Image หน้า Sign-in บน Windows 10 Version 1511
Windows 10 จะมีภาพพื้นหลังหรือวอลเปเปอร์อยู่ 3 แบบด้วยกันคือ ภาพพื้นหลังของหน้าจอล็อค (Lock Screen), ภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้า (Sign-in screen) และภาพพื้นหลังของหน้าเดสก์ท็อป โดยแบบที่ 1 กับ 3 นั้นเราสามารถปรับแต่งได้จาก Settings > Personalization > Lock screen และ Settings > Personalization >Background ตามลำดับ

สำหรับภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้านั้นจะเป็นรูป Hero โดยที่ก่อนหน้า Windows 10 Version 1511 (November Update – Build 10586) จะไม่สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้าด้วย Settings ได้* แต่หลังจาก Build 10586 แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถเปลี่ยนรูปวอลเปเปอร์หน้าลงชื่อเข้าเป็นรูปที่ต้องการได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนพื้นให้เป็นสีทึบ (Solid color) ได้จากหน้า Settings ตามขั้นตอนดังนี้

ข้อควรทราบ: วิธีการในบทความนี้ใช้ได้กับ Windows 10 Version 1511 หรือใหม่กว่าเท่านั้น และต้องทำการเปิดใช้งาน Windows 10 ก่อนจึงสามารถทำการปรับแต่งการตั้งค่า Personalization ได้

1. คลิก Start หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ จากนั้นคลิก Settings หรือคลิก Notification แล้วลิก All settings

Settings

2. บนหน้า Settings คลิก Personalization

Personalization

3. บนหน้า Personalization ในคอลัมน์ด้านซ้ายมือให้เลือก Lock Screen จากนั้นในคอลัมน์ด้านขวาให้เลื่อนการตั้งค่า Show Windows background picture on the sign-in screen เป็น Off (ค่าเริ่มต้นเป็น On) เสร็จแล้วปิด Settings

Lock screen

ปรับแต่ง Accent Color บน Windows 10 Version 1511
ข้อนี้เป็นทางเลือกครับ คือหลังจากตั้งค่า Show Windows background picture on the sign-in screen เป็น Off  และ Automatically pick an account from my background เป็น Off ผลที่ได้คือ Windows 10 จะแสดงสีฟ้าเป็นค่าเริ่มต้นบนหน้าลงชื่อเข้า แต่ถ้าคุณต้องการปรับแต่งสีที่จะให้แสดงบนหน้าลงชื่อเข้าให้คุณคลิก Color ในคอลัมน์ด้านซ้ายมือของบนหน้า Personalization จากนั้นคลิกเลือกสีที่ต้องการในหัวข้อ Choose your accent color

Colors

สรุป
บน Windows 10 Version 1511 สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้าได้จากหน้า Settings อย่างไรก็ตามคุณสามารถเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีทึบได้เท่านั้น**

>> ใช้ Windows 10 Build 10240 อ่าน วิธีปิดการแสดงรูปวอลเปเปอร์บนหน้าลงชื่อเข้า Windows 10 ด้วย Registry Editor

ป.ล. หวัง(ลึกๆ)ว่าไมโครซอฟท์จะเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้าเป็นภาพที่ต้องการใน Settings ใน Anniversary Update ครับ

* ก่อนหน้า Windows 10 Version 1511 (November Update – Build 10586) การเปลี่ยนภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้าเป็นสีทึบต้องทำการ แก้ไขรีจีสทรีย์ด้วย Registry Editor
** มีโปรแกรมหลายตัวที่สามารถใช้เปลี่ยนภาพพื้นหลังของหน้าลงชื่อเข้าเป็นภาพที่ต้องการแต่การทำงานไม่ค่อยเสถียรจึงไม่นำมาแนะนำให้ทราบกับครับ

Comments

ขอขอบคุณที่มา

http://www.tipfornet.com/2012/08/background-log-on-windows-7.html

วิธีการเปลี่ยน Background Image หน้า Sign-in บน Windows 10 Version 1511