รับกู้ข้อมูลเชียงใหม่ External hard disk ที่ต่อกับ imac มันก็ขึ้น Time Machine backups แต่ข้อมูลใน hdd หายหมดเลย ตอนกลับมาเปิด PC หรือNotebook

รับกู้ข้อมูล External hard disk ที่ต่อกับ imac มันก็ขึ้น Time Machine backups แต่ข้อมูลใน hdd หายหมดเลย ตอนกลับมาเปิด PC หรือNotebook

104683_thumb[3] HT1427_System-Preference_004-en HT1427_tmmenu-th lion_release macthai-review-backup-mac-macbook-superduper.53-AM MS office Mac MyBookStudio_19 post-28619-0-92490700-1328042552_thumb TimeCapsule_clip_image006

1.ตัวอย่างนะคับ

External hard disk ก็เอามากต่อ กับ imac มันก็ขึ้น Time Machine backups. มาแล้วผมก็กด Erase แล้วผมก็รีบปิด hdd ต่อจากนั้น ผมก็เปิดอีกที เครื่อง mac บอกว่าเปิดไม่ได้ต้อง ฟอเมท ผมก็ ฟอเมท ตอนนี้สามารถเปิดได้ใน เครื่อง mac แล้ว แต่ข้อมูลใน hdd หายหมดเลย แล้วผมก็ลองไปเปิดกับ pc windows 7 มันนก็มองไม่เห็น hdd ลูกนี้เลย แต่ผมเปิดใน disk management ใน 7 ผมก็มองเห็นว่ามี hdd อันนี้อยู่ในคอมเครื่องนี้ แต่ใน my com มองไม่เห็นครับ

2.ตัวอย่างนะคับ

คือผมใช้ HDD sumsung 500 Gb + macbookpro Snow leonard คือผมเริ่มใช้ตัว HDD ตัวนี้กับ macbook ก้อปกติครับ เปิดได้ทั้ง win xp win 7 และ mac OSX แต่เนื่องจาก ได้โหลดโปรแกรม autocad for mac 2011 มาลงในเครื่อง จากนั้นต้องการ ที่จะย้ายข้อมูลที่โหลดออกมาไว้ที่ Ex HDD แต่ไม่สามารถทำได้ โดยไม่ทราบว่าเพราะอะไร จึงเริ่มหาข้อมูล

ได้มาเห็นกระทู้ตามเวบ บอกให้ format HDD ให้เป็น ExFat ( Fat 64 ) เนื่องจากสามารถใช้งานได้ทั้ง win vista win 7 , OSX ( แต่ถ้าต้องการใช้ใน win xp ต้องโหลดตัว Update จากทาง Microsoft )

ผมได้ทำการ Update จากทาง Microsoft เพราะต้องการใช้ Ex HDD กับ win xp ปรากฏว่า ไม่สามารถเปิดได้ใน win xp ผมจึงลองกลับมาใช้ format เป็น NTFS ดู ซึ่ง NTFS ไม่สามารถเปิดดูได้ใน MAC OSX อยู่แล้ว
ผมจึงลองกลับมา format เป็น MS DOS ( FAT ) ซึ่งเปิดได้ใน mac OSX , All win แต่ไม่สามารถ โยนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ๆ เข้าไปใน Ex HDD ได้เหมือนเดิม ซึ่งตอนก่อนที่ผมจะเปลี่ยนมา Format เป็น ExFAT นั้น ทำได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่สามารถเอาโปรแกรมที่ Download มาไม่ได้ ( Autocad for mac 2011 )

 

<script>
(function(i,s,o,g,r,a,m){i[‘GoogleAnalyticsObject’]=r;i[r]=i[r]||function(){
(i[r].q=i[r].q||[]).push(arguments)},i[r].l=1*new Date();a=s.createElement(o),
m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m)
})(window,document,’script’,’//www.google-analytics.com/analytics.js’,’ga’);

ga(‘create’, ‘UA-52932662-1’, ‘auto’);
ga(‘send’, ‘pageview’);

</script>

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *